Nghỉ hè của trẻ em vùng quê

Nghỉ hè của hầu hết trẻ em ở thành phố, có khá nhiều lựa chọn. Khi bước sang mùa hè các em có thể tham gia các lớp năng khiếu, khu vui chơi, tham quan, du lịch cùng gia đình…,. Nhưng kỳ nghỉ hè của lũ trẻ khu vực vùng quê, miền núi, lại là dịp để các em phụ giúp gia đình những công việc nhà, có rất ít sân chơi dành cho các em...

Ở những vùng quê xa xôi, nơi không có khói bụi thành phố, người xe vẫn còn thưa thớt, ruộng lúa cò bay thẳng cánh thì những “trò chơi” phổ biến nhất của trẻ em là mò cua, bắt ốc, bắn chim, bẫy cò và vô vàn “trò chơi dân gian” không biết gọi tên. Chúng sẽ không có hoặc ít biết đến những lớp học hè căng thẳng, cũng sẽ chẳng có game online, tàu lượn, súng sơn hay nhà phao.

Lũ trẻ giúp thu hoạch lúa

Những đứa trẻ với những buổi phụ giúp gia đình thu hoạch lúa

Kỳ nghỉ hè của lũ trẻ vùng quê hẻo lánh là vào mỗi buổi chiều nắng nóng, chúng lại nhí nhéo gọi nhau ở đầu ngõ. Nhà đứa nào có trâu, bò thì dắt nhau ra những cánh đồng còn thơm mùi rạ. Đàn trâu gặm cỏ, tụi nhỏ thì nô đùa dưới những tán cây xanh. Bình yên xen lẫn với những tiếng cười khúc khích, trong trẻo dưới bầu trời xanh ngắt, những cơn gió mát lành bên dòng sông, giữa cánh đồng chỉ còn chân rạ khi đi qua mùa thu hoạch.

Mùa hè tới, thời tiết có hôm nắng rát da, ấy vậy mà nó chẳng “mần” gì với tụi trẻ con vùng quê. Cứ hôm nào nắng nóng, lũ trẻ lại nghĩ đến niềm vui được tắm sông, tắm ao. Là con trẻ vùng quê, không đứa nào là không biết lội ruộng, tắm ao. Ở vùng sông nước có đứa chỉ vừa 3 tuổi thôi chúng đã được người lớn dạy bơi để thích nghi với cuộc sống. Người lớn sẽ chặt một gốc chuối rồi thả xuống ao, còn bọn trẻ cứ thế bám vào gốc chuối mà đạp nước, mãi như vậy rồi đứa nào cũng biết bơi. Những kỷ niệm “bắt chuồn chuồn cho cắn rốn để biết bơi” không đứa trẻ nông thôn nào là không biết. Dòng nước mát lành từ dòng sông đem lại cho chúng sự thoải mái, hết đứa này đến đứa khác đua nhau nhảy xuống dòng nước, tiếng hò reo của bọn trẻ làm nhộn nhịp cả một khúc sông vắng.

Câu cá giải trí

Ra ao câu cá

Cá đã cắn câu! Làm gì bây giờ

Tắm sông

Tắm sông, lội ruộng gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê

Tuổi thơ của những đứa trẻ thôn quê đi qua những ngày tháng êm đềm, cơ cực nhưng tràn ngập tiếng cười, bình yên đến lạ. Có những đứa phải mò cua, bắt ốc, lên nương lên rẫy nhổ lạc, trồng bắp giúp bố mẹ. Mặt trời dần khuất lấp sau dãy núi, khi những mái nhà ẩn hiện trong tán cây để lộ ra những ánh đèn, làn khói vờn quanh bếp rồi lẩn vào làn gió chiều, những đứa trẻ ấy mới trở về nhà.

chỉ còn xương

Thanh thản sau vườn

Ao cá

Hoàng hôn là lúc lũ trẻ trở về nhà

Đêm đến, dưới ánh trăng thanh gió mát, tụi nhỏ lại náo nức tụ họp lại và chơi những trò bình dị như: “bịt mắt bắt dê”, “rồng rắn lên mây”, “trốn tìm”... Tiếng cười, hò reo xuyên vào không gian yên tĩnh, vang vọng những âm thanh trong trẻo, đáng yêu đến lạ.

Bịt mắt bắt dê

Những trò chơi dân gian gắn liền với ký ức của lũ trẻ vùng nông thôn

Ký ức kỳ nghỉ hè của những đứa trẻ vùng quê có những thú vị riêng vì những điều chân thật nhất từ cuộc sống đời thường. Với các em, kỳ nghỉ hè đó đôi khi gắn liền với những trận đòn roi trốn ngủ đi dãi nắng, mò cua, bắt ốc hay chỉ là được tụ tập dưới gốc cây chơi những trò chơi dân gian, chơi đồ hàng, ô ăn quan... Những ký ức này gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ trẻ nhỏ vùng quê nghèo. Kỷ niệm ấy đẹp đến nỗi, khi trưởng thành, muốn trở lại một lần như thế cho dù quê hương có đổi thay, phát triển. Và tôi… cũng đã trải qua một tuổi thơ yên bình như vậy.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""