Bài viết dưới đây sẽ mách cha mẹ cách dạy trẻ về tình yêu đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả nhất.

1. Dạy trẻ về tình yêu gia đình

Cẩm nang dạy trẻ về tình yêu đơn giản và hiệu quả dành cho mẹ

Gia đình được coi là cái nôi của sự ấm áp, tình yêu thương và quá trình trưởng thành của mỗi con người. Trong ngôi nhà ấy cũng tồn tại sự yêu ghét rõ ràng, những cá tính khác biệt… nhưng tất cả được gắn kết bởi sợi dây tình thân bền chặt.

Với những người thân trong gia đình, khi con còn nhỏ, bất kể khi nào con vấp ngã, ốm đau… mọi người cũng sẽ bên con, chăm sóc con vượt qua. Đó chính là ông bà, bố mẹ, anh chị em, những người cùng chung huyết thống.

Đến khi con khôn lớn, lập gia đình, có vợ/ chồng, con cái… gia đình xưa ấy, gia đình đã luôn bên con từ thời thơ bé vẫn luôn ở bên con và bao bọc gia đình nhỏ của con…

Khi lớn hơn, con mở rộng với nhiều mối quan hệ, con đường học vấn, phát triển sự nghiệp… Trên hành trình đó, nếu không may con bị bạn bè xa lánh, kết quả học tập không như ý hay không thành công trong sự nghiệp… gia đình chính là nơi để con trở về. Gia đình luôn mở rộng đón con, xoa dịu những bất an, sóng gió mà con đang trải qua.

Tất cả mối dây bền vững này đều xuất phát từ tình yêu thương, con sẽ hiểu rằng chỉ có yêu thương mới vững vàng, vĩnh cửu.

Do đó, dạy con về tình yêu bắt đầu từ tình yêu gia đình sẽ vun đắp, xây dựng cho con thành một người biết yêu thương và tình nghĩa. Những công việc cha mẹ nên làm mỗi ngày để dạy con tình yêu thương có thể là:

 • Hướng dẫn trẻ chia sẻ với anh, chị em trong gia đình như chia sẻ thức ăn, đồ chơi, quần áo hoặc một quyển sách yêu thích
 • Tập cho trẻ làm việc nhà hay giúp đỡ cha mẹ
 • Tập trẻ có tính nhường nhịn các thành viên trong gia đình
 • Thường xuyên nói những lời yêu thương trẻ và hỏi lại con có thương mẹ/ ba/ anh/ chị/ em không
 • Nếu có dịp cả gia đình bên nhau, hãy chụp ảnh để ghi lại khoảnh khắc đó để sau này cùng nhau xem
 • Khi có người thân bị ốm hay tai nạn, những người còn lại trong gia đình nên quan tâm chăm sóc và thể hiện sự động viên. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé phụ chăm sóc bằng những việc phù hợp.

2. Dạy trẻ về giới tính và tình yêu

Cẩm nang dạy trẻ về tình yêu đơn giản và hiệu quả dành cho mẹ

Dạy trẻ về giới tính là điều không thể thiếu trong hành trình dạy con về tình yêu. Bởi khi có được nhận thức tốt về giới tính trẻ sẽ có xu hướng phát triển đúng đắn hơn.

Tình yêu hay sự cảm mến?

Ngày nay, độ tuổi dậy thì của trẻ diễn ra khá sớm. Trẻ được sống trong không gian rộng mở như trường học chính, lớp học thêm, lớp học năng khiếu, các khóa học hè hoặc mạng xã hội… Đây là điều kiện cho trẻ giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Đồng thời điều này cũng khiến trẻ dễ có những cảm xúc yêu đương (tình yêu) với bạn cùng trường, lớp. Do vậy, giai đoạn này phụ huynh rất cần quan tâm đến mặt tâm lý và cảm xúc của trẻ.

Cha mẹ nên giải thích rõ ràng về cảm xúc mà con đang cho là tình yêu nó chỉ đơn giản là cảm thấy “thích thích”, nể phục một người bạn khác giới. Có thể đó là sự nể phục vì bạn học hành giỏi giang, bạn có tài lẻ, hay chỉ đơn giản là con thấy vui khi nói chuyện cùng bạn… Cha mẹ nên dạy con chỉ nên dừng lại ở cảm xúc đó, trân trọng tình cảm này. Con có thể làm điều này bằng cách hoàn thiện mình hơn: học giỏi hơn, biết quan tâm, giúp đỡ đến mọi người xung quanh… để “xứng” với người bạn mà con cảm thấy yêu mến.

Trẻ trong độ tuổi tiểu học thường cảm thấy mù mờ, tự khám phá và ít có nhận thức nhất định về vấn đề tình yêu. Trẻ có xu hướng ngại hỏi, ngại thể hiện cảm xúc với cha mẹ, người thân. Do đó, cha mẹ hướng dẫn con về tình yêu giai đoạn này không phải là “vẽ đường cho hươu chạy” như quan niệm sai lầm trước đây mà là một cách chỉ dẫn để con được đi con đường đúng, tránh những sai lầm và hậu quả đáng tiếc.

Hơn bao giờ hết, lúc này cha mẹ nên đóng vai là người bạn thân của con. Chia sẻ cùng con về những cảm xúc mà con đang trải qua. Có như vậy con mới đi đúng hướng trong hành trình yêu thương hay bất cứ vấn đề nào con sẽ trải qua trong cuộc đời sau này. Cha mẹ cũng thêm vui vì con đã luôn tin tưởng và xem mình là người đáng tin cậy.

Dạy trẻ cách nhận biết giới tính

Cha mẹ giúp con nhận ra giới tính thật sự của mình và dũng cảm sống đúng với con người mình. Ngay khi trẻ ở độ tuổi mầm non, hãy dạy bé phân biệt con trai, con gái, đàn ông, phụ nữ… Cha mẹ có thể thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi liên quan đến vấn đề này: “Con là con trai hay con gái?”, “Em Bống là trai hay gái?”, “Em Bin là trai hay gái?”, “Mẹ là đàn ông hay phụ nữ?”, “Ba là đàn ông hay phụ nữ?”…

Cả những câu hỏi xung quanh bạn bè của con. “Bạn Tường Vi là con trai hay con gái nhỉ?”, “Bạn Đức Anh là con trai hay con gái?”, “Con trai thì khác con gái cơ bản như thế nào nhỉ?”…

Những câu hỏi này chính là cách giúp con định hình về giới tính, sự khác biệt giữa phái nam và phái nữ, những giới hạn mà con không nên vượt qua. Qua đó giúp con có được cách cư xử đúng mực, thể hiện sự quan tâm và yêu thương chân thành, đúng đắn.

3. Những điều cha mẹ cần làm để dạy trẻ về chuyện tình yêu

Cẩm nang dạy trẻ về tình yêu đơn giản và hiệu quả dành cho mẹ

Thực tế cho thấy đa số phụ huynh còn lúng túng khi trẻ ở lứa tuổi tiểu học có những câu hỏi về tình yêu. Một số cho rằng không cần thiết, còn số khác lại chưa biết cách dạy phù hợp với tâm lý và cảm xúc trẻ. Vì vậy, căn cứ vào độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên có những “chiêu thức” phù hợp.

Độ tuổi mầm non

 • Theo dõi và giúp con phát triển đúng với giới tính của mình
 • Lứa tuổi chưa có cảm xúc hay hiểu hết về tình yêu khác giới nên việc dạy con hiểu đúng và nhận biết về giới tính là điều quan trọng nhất

Độ tuổi tiểu học

 • Cha mẹ nên đóng vai “bạn” chứ không nên làm “thầy” của con trong mọi vấn đề kể cả chuyện bạn bè của trẻ
 • Tâm sự cùng con về tình yêu, những câu chuyện tình bạn đẹp hay câu chuyện của chính cha mẹ để con thấy được rằng đó là một thứ tình cảm không thể thiếu của bất cứ ai vì thế cần được trân trọng.
 • Cha mẹ nên tìm hiểu về bạn bè xung quanh của con để dễ dàng kiểm soát các mối quan hệ của con
 • Hướng dẫn trẻ nhận thức rõ tình cảm và cảm xúc nên có trong độ tuổi này. Quan trọng nhất với trẻ vẫn là việc học và chơi, những cảm xúc yêu mến một bạn nào đó là hoàn toàn bình thường. Bởi con đã lớn, đã phân biệt được sự yêu ghét.
 • Tuy nhiên, chỉ nên dừng lại ở sự yêu mến và coi đó là điều đáng yêu trong cuộc sống, con nên biết trân trọng cảm xúc đó.
 • Khuyến khích việc trẻ nuôi con vật nuôi, dạy cho trẻ cách chăm sóc, quan tâm đến những loài vật đó
 • Thường xuyên để ý đến tâm lý trẻ, các biểu hiện thay đổi hàng ngày dù nhỏ nhất
 • Chia sẻ với con về tình yêu đẹp thông qua các phương tiện truyền thông như sách, báo, các trang website, mạng xã hội…

Những điều cha mẹ nên tránh

 • Không quan tâm đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, đem chuyện của con ra trêu chọc trẻ vì cho rằng đó là chuyện “con nít không biết gì”
 • Nói những câu nói gây tổn thương đến cảm xúc của trẻ
 • Khi trẻ có xu hướng thích tâm sự thì cha/ mẹ không sẵn sàng lắng nghe

Như vậy, thông qua bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp cha mẹ có những cách dạy trẻ về tình yêu hiệu quả nhất. Đây chính là những bài học đầu tiên và hành trang để trẻ có thể vững bước vào đời. Khi hiểu rõ về tình yêu, trẻ có thể biết cách yêu thương và tôn trọng mọi người xung quanh. Chúc cha mẹ nuôi dạy trẻ thành công.