Có nên giặt quần áo mới mua rồi mới cho trẻ mặc?

  1. Có nên giặt quần áo mới mua rồi mới cho trẻ mặc?
Trường hợp này có vẻ đơn giản nhưng tâm lý một số bà mẹ thường thích mặc ngay quần áo mới mua cho bé vì chúng ‘trông có vẻ’ sạch nên giặt ngay là không cần thiết vì giặt càng nhiều thì áo quần càng nhanh cũ. Tuy nhiên, mặc dù áo quần mới trông sạch, nhưng chúng đã qua nhiều công đoạn gia công từ khâu xử lý vải đến khi thành sản phẩm hoàn chỉnh. Do đã có rất nhiều người chạm vào cũng như bụi bẩn lưu laị trong suốt quá trình gia công nên quần áo sẽ không sạch như chúng ta nghĩ. Hơn nữa, da trẻ em rất nhạy cảm nên dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với áo quần mới. Vì vậy, các chị đừng tiết kiệm lần giặt đầu tiên nhé. Sức khỏe của các con mình quan trọng hơn!

Giặt quần áo trẻ em bằng máy giặt

2. Có nên tẩy trùng áo quần của trẻ thường xuyên?

Như đã nêu trên, tốc độ thay áo quần của trẻ nhanh đến chóng mặt, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trong những ngày thời tiết nắng ráo, áo quần sẽ kịp khô và nắng sẽ phần nào giúp diệt khuẩn. Tuy nhiên, trong mùa mưa, nếu không dùng máy sấy, áo quần sẽ không tránh khỏi sự ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi. Do đó, một số chị thường xuyên ủi kỹ áo quần và tã vải của trẻ để làm khô cũng như diệt khuẩn. Một số khác kết hợp dùng nước tẩy một hoặc hai lần một tuần nhằm tẩy vết bẩn và tẩy trùng. Trên thị trường hiện có dòng sản phẩm nước tẩy quần áo màu Axo, công thức an toàn cho vải màu và đặc biệt với công thức kháng khuẩn, rất phù hợp cho việc chăm sóc áo quần của trẻ. 

3. Cách giữ màu quần áo của trẻ như thế nào
- Không giặt quá nhiều cùng một lúc Tất bật với nhiều việc khác nhau, bạn thường có xu hướng nhét hết áo quần dơ vào giặt một lần cho xong. Điều này có thể tiết kiệm được cho bạn chút thời gian nhưng lại có khả năng gây thêm tốn kém vì máy giặt phải làm việc nặng hơn và áo quần cũng bị ma sát vào nhau gây hao mòn nhanh. Thậm chí, đôi lúc bột giặt không có đủ không gian để hòa tan nên vẫn bám vào áo quần sau một chu kỳ giặt.
- Chọn chế độ giặt nhẹ Chế độ giặt mạnh sẽ gây ma sát cao cho áo quần trong suốt quá trình giặt sẽ gây mòn và phai màu cho vải. Do đó, chọn chế độ giặt nhẹ cho áo quần trẻ em sẽ giữ chúng sáng đẹp lâu hơn. Giai đoạn sau khi giặt
- Không nên phơi áo quần màu quá lâu ngoài trời, hay sấy ở nhiệt độ quá nóng, đặc biệt là những màu sáng và tối. Tốt nhất là bạn nên cài giờ báo (như báo thức). Ngoài ra, nên phơi và ủi áo quần mặt trái vì ánh nắng măt trời và sức nóng trực tiếp của bàn ủi lên bề mặt màu sẽ lấy đi vẻ tươi sáng của áo quần rất nhanh.

4. Đối với những vết bẩn ‘cứng đầu’ thì sao?
Trong trường hợp các vết bẩn không được xử lý kip thời, chúng sẽ khô và ngấm sâu hơn vào sợi vải, hoặc những vết mực bút bi thì cách xử lý sẽ cần nhiều thời gian hơn. Hòa một nắp đầy nước tẩy quần áo màu Axo vào 3-4 lít nước, sau đó ngâm áo quần có những vết bẩn cứng đầu vào dung dịch khoảng 1 tiếng. Sau đó giặt laị bình thường. Áo quần con trẻ lại trở lại như mới!

Quần áo ra màu

5. Áo quần trẻ em có cần sản phẩm giặt tẩy đặc biệt không?
Cha mẹ thường thắc mắc về cách chọn sản phẩm giặt tẩy an toàn cho sức khoẻ da liễu của trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia và kinh nghiệm của các bà mẹ thì cùng với việc giặt riêng áo quần trẻ với người lớn, có ba cách giúp chúng ta chọn loại phù hợp nhất cho trẻ như sau:
Cách 1: Nếu con bạn có tiền sử bị dị ứng da thì việc dùng loại sản phẩm giặt tẩy dành cho da nhạy cảm là lẽ đương nhiên. Trong trường hợp này, bạn cần tư vấn cụ thể của bác sị da liễu.
Cách 2: Để biết con mình có bị dị ứng với các sản phẩm giặt tẩy không thì bạn nên giặt chung vài bộ đồ của trẻ cùng đồ người lớn. Nếu sau khi mặc, trẻ có dấu hiệu da mẩn đỏ, đóng vảy khô và ngứa ngáy thì bạn nên ngưng dùng loại đó cho áo quần trẻ.
Cách 3: Cách an toàn nhất nhiều bà mẹ chọn là dùng ngay các sản phẩm giặt tẩy dành riêng cho trẻ em ngay từ đầu: loại dành cho da nhạy cảm hay loại không bao gồm hương hiệu (fragrance free).

6. Làm thế nào để xử lý những vết bẩn hiệu quả nhất?
Giai đoạn trước khi giặt
- Đọc kỹ hướng dẫn giặt ủi (nếu có) Xem chỉ dẫn giặt ủi chỉ mất chừng 30 giây nhưng có thể tránh việc tim bạn giật thót lên khi lấy áo quần ra khỏi máy giặt. Việc này giúp tiết kiệm tiền của bạn vì nếu giặt không đúng cách, bạn sẽ phải tốn kém đi kiếm những giải pháp. Nhất là với áo quần màu thì bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hướng dẫn giặt ủi.
- Chia áo quần ra theo thể loại và màu sắc Cũng là áo quần màu nhưng bạn nên chia chúng ra theo thể loại và màu sắc. Quần jeans và những loại hơi dầy và màu tối vào cùng một loại, các màu sáng hơn và chất liệu nhẹ nên đi chung. Hay những màu sáng như cam, vàng, tím v.v đi chung, còn xanh lá và xanh biển cũng có thể giặt chung. Việc làm này giúp áo quần màu tối không bị phai màu nhanh chóng.
- Loại bỏ những vết bẩn, vết bám của thức ăn Trẻ em luôn hiếu động và thường lơ đãng trong việc giữ gìn vệ sinh. Áo quần chúng luôn lấm lem với vết bẩn thức ăn và các thứ khác. Vì vậy, bạn có thể rà soát và tẩy những vết bẩn đó bằng Nước tẩy Axo, công thức dành riêng và an toàn cho vải màu. Cho một ít Axo trực tiếp lên vết bẩn càng sớm càng tốt, chà xát, vò nhẹ, để 5 phút sau đó giặt lại bình thường. Các vết bẩn sẽ tan biến như chưa từng xuất hiện. Giai đoạn giặt
- Giặt áo quần màu bằng nước lạnh Nếu bạn dùng cả nước nóng và lạnh cho máy giặt thì lưu ý chọn nước lạnh cho áo quần màu. Bí quyết này giúp vải màu lâu phai. Để tăng cường hiệu quả giặt sạch những vết bẩn khó thấy trên vải màu, bạn đổ một nắp đầy Nước tẩy an toàn cho vải màu AXO vào với bột giặt trong nước sau đó giặt bình thưòng.
- Giặt mặt trái của áo quần Một bí quyết nữa để tăng thêm tuổi thọ của áo quần màu là không giặt mặt phải. Sự ma sát trong quá trình giặt sẽ làm mất đi màu sắc tươi sáng của vải. Bạn đừng quên lộn mặt trái ra trước khi cho chúng vào máy giặ


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""